Xây dựng Khu đô thị MIPECO – Nha Trang tại phường Vĩnh Nguyên (Khánh Hòa)

Ngày 29-6-2015, UBND tỉnh có quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị MIPECO – Nha Trang (phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang). Theo quyết định này, Khu đô thị MIPECO – Nha Trang có vị trí phía bắc giáp đường Tô Hiệu, phía nam giáp núi Chụt, phía đông giáp Khu dân cư hiện hữu và Kho xăng dầu Petrolimex, phía tây giáp đường đất, khu dân cư 510 và Tổng Công ty Khánh Việt. Dự án có quy mô 15,99ha, phần lớn là đất của Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội đang làm kho xăng dầu K662 và một phần diện tích khu vực núi Chụt.

Phối cảnh Khu đô thị Mipeco Nha Trang

Mục tiêu chính của Khu đô thị MIPECO – Nha Trang là xây dựng một khu đô thị với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ và hoàn chỉnh, đảm bảo các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật đô thị phù hợp với định hướng quy hoạch xây dựng TP. Nha Trang đến năm 2025. Dự án sẽ đầu tư xây dựng đồng bộ một quần thể liên hợp bao gồm khu nhà ở liền kề, biệt thự, chung cư, các công trình công cộng, văn hóa mang tính hiện đại nhưng vẫn giữ được những nét truyền thống của địa phương.

Khu đô thị có các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật như: quy mô dân số 6.000 người, mật độ xây dựng 60%, chỉ tiêu cấp nước 120 lít/người/ngày đêm, chỉ tiêu cấp điện 30w/m2sàn, chỉ tiêu thoát nước bằng 80% chỉ tiêu cấp nước, chỉ tiêu rác thải sinh hoạt 1,8kg/người/ngày đêm.

Trong khu đô thị có các thành phần chức năng như: các nhóm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà ở thương mại, hỗn hợp; chung cư cao tầng; công trình thương mại, dịch vụ, du lịch; công trình dịch vụ công cộng gồm công viên cây xanh; đường giao thông và hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị… Ngoài ra, khu đô thị dành khoảng 8.000m2 đất để xây dựng trường học phục vụ nhu cầu của khu vực. Khu đô thị sẽ hình thành tổng thể phát triển hài hòa một khu dân cư mới, tạo dựng một môi trường đô thị, gắn kết hài hòa với các khu vực dân cư hiện có và các dự án quy hoạch lân cận. Bên cạnh đó sẽ tạo cho khu dân cư đô thị có cuộc sống chất lượng cao, khu đô thị xanh – sạch – đẹp, có môi trường thiên nhiên tốt và có các cơ sở hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đạt tiêu chuẩn cao nhằm từng bước thúc đẩy tiến trình đô thị hóa.

Khu đô thị MIPECO – Nha Trang được bố trí quy hoạch không gian, kiến trúc, cảnh quan với các điểm nhấn công trình kiến trúc cao tầng trải dài theo các trục đường chính như Tô Hiệu, đường quy hoạch số 12… Điểm nhấn của khu đô thị là công trình thương mại dịch vụ với kiến trúc mở hình cánh cung và nền xanh được tôn cao, tựa lưng núi Chụt và đón trục đường số 7 (rộng 30 – 35m) hướng từ đường Tô Hiệu đi vào. Mảng nhấn về không gian là khu biệt thự song lập, mái đỏ nổi bật ở phía đông nam khu đô thị. Ngoài ra, các kiến trúc nhà cao tầng với khoảng lùi rộng tạo nên không gian mở, thông thoáng và thân thiện cho khu đô thị.

Theo Báo Khánh Hòa

TOP